ముగించు

గోంగూర పచ్చడి

రకం:   అపటైజర్లు
గోంగూర పచ్చడి

గొంగుర పచ్చడి రిసీపే లేదా గోంగూర చట్నీ. ఎర్ర సొరేల్ ఆకులను గొంగుర లేదా పెంటికువాన తెలుగు అని,  తమిళంలో పులిచా కీరై అని, కన్నడలో పుండే పాలిపోయి , అంబబాదిహిందీలో మారతి, పిద్వా . ఈ ఆకులు రుచి పుల్లగా ఉండటం వల్ల జలుబు, దగ్గు మరియు జ్వరం వంటి లక్షణాలను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది విటమిన్ సి ఎక్కువగా ఉన్నందున ఆకలిని కూడా పెంచుతుంది. ముఖ్యంగా గుంటూరు ప్రాంతంలో, చుట్టూ ఉన్న ఆంధ్ర వంటకాలలో ఈ ఆకులు ఒక ప్రత్యేక స్థానాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. 

ఈ పచ్చడితయారు చేయడానికి ముందుగా ఆకులను శుభ్రం చేసి, పెల్లి చేశాను .  అప్పుడు కొలుస్తారు, ఇది గట్టిగా ప్యాక్ చేసినప్పుడు ఒక 3 లీటర్ల పాత్రలను (కుండ) నింపుతుంది.  వాటిని శుభ్రమైన నీటిలో కొన్ని సార్లు కడిగి, వాటిని బయటకు తీసి  , శుభ్రమైన కాటన్ వస్త్రంపై రుద్దండి. ఆకులు వాటి యొక్క స్వంతంగా ఆఫ్ చేయాలి మరియు ఎలాంటి తేమ విడిచిపెట్టరాదు. ఇది కేవలం ఒక వేడి రోజు నాకు 10 గంటలు పట్టింది.